Giải pháp mã vạch cho y tế

Viết bởi: admin Chuyên mục: Giải pháp mã vạch cho ngành bán lẻ Tạo ngày: 2015-06-25 Lượt xem: 304 Bình luận: 0

 Công nghệ mã vạch đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực y tế và có thể giúp giảm đáng kể những sai sót, nhầm lẫn liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người. 


 

 

 Công nghệ mã vạch đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực y tế và có thể giúp giảm đáng kể những sai sót, nhầm lẫn liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người. 

Công nghệ này được sử dụng trong rất nhiều công đoạn và hoạt động như quản lý hồ sơ, bệnh án, mẫu xét nghiệm, cấp phát thuốc, ngân hàng máu, dược phẩm, vật tư y tế...

Ở khâu khám, chữa bệnh, thay vì sử dụng sổ khám bệnh với thông tin về tên tuổi dễ bị trùng lặp dẫn tới nhầm lẫn, bệnh nhân được phát thẻ in ra từ một máy in mã vạch chuyên dụng, trên thẻ có mã vạch về thông tin của người bệnh. Các dữ liệu thông tin này được lưu trữ vào ngân hàng thông tin của bệnh viện cũng như hệ thống các phòng khám, phòng xét nghiệm... Tại phòng xét nghiệm, mỗi mẫu đều được dán mã vạch giúp xác định chính xác bệnh nhân, được in ra từ hệ thống cập nhật thông tin trên phòng khám mà bệnh nhân đã khám. Ngay tại giường bệnh, bác sĩ có thể sử dụng thiết bị không dây để cập nhật thông tin bệnh án, kê đơn thuốc, kiểm tra tình hình sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Đặc biệt, trong khâu phát thuốc, công nghệ mã vạch tỏ ra hữu hiệu khi giảm đáng kể nhầm thuốc, một lỗi nghiêm trọng thường xảy ra. Mỗi loại thuốc, trên bao bì phải chứa đựng thông tin cơ bản thông qua mã số, mã vạch: Như tên thuốc, liều dùng, chống chỉ định, những phản ứng phụ. Còn mỗi bệnh nhân cũng có mã vạch nhận dạng. Khi quản lý việc điều trị của bệnh nhân, nhân viên y tế chỉ việc quét mã số, mã vạch. Một máy tính trung tâm nối với đầu đọc mã vạch có chứa những thông tin chi tiết của từng bệnh nhân (hướng dẫn điều trị, trọng lượng cơ thể, tuổi, những chẩn đoán cũng như toàn bộ loại thuốc cần dùng để điều trị) sẽ kiểm chứng sự trùng hợp với các dữ liệu của thuốc cần dùng. Trong trường hợp nhầm lẫn, máy quét sẽ phát ra tín hiệu báo động. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ mã vạch được kỳ vọng có thể tạo ra được hệ thống cơ sở dữ liệu kiểm soát các loại thuốc và những phản ứng phụ của thuốc đối với con người.

 

Bài viết cùng Tags

Bình luận

Mã bảo mật